Home » ข้อมูลพื้นฐาน » ประวัติ

ประวัติ

โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง

สถาบันการศึกษาอันเป็นที่รักยิ่งของเรา โรงเรียนเทศบาลวัดเสมาเมือง เริ่มก่อตั้งเมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2481 ในสมัยของเจ้าพระยาคณาศัยสุนทร (สา สุวรรณสาร) เป็นนายกเทศมนตรีเมืองนครศรีธรรมราช

สถานที่เรียนใช้โรงธรรมวัดเสมาเมืองเป็นที่เรียน 17 ปี มีครู 3 คน พระครูวัตตปาโมชฃ์ (ชุ่ม นาคะปราโมช) เจ้าอาวาสเป็นผู้อุปการะ และเป็นครูผู้สอนด้วย

ในปี พ.ศ.2499 ได้ย้ายสถานที่เรียนไปเรียนที่วัดเสมาชัย ซึ่งเป็นวัดร้าง เนื้อที่ 5 ไร่ 2 งาน อยู่ติดกับวัดเสมาเมืองทางทิศเหนือ มีอาคารใหม่ เรือนไม้ 2 ชั้น 6 ห้องเรียน

สร้างด้วยเงิน กศส. งบประมาณ 100,000 บาท (หนึ่งแสนบาทถ้วน) นายเริง นากลอน ศึกษาธิการอำเภอเมืองเป็นผู้ดำเนินการก่อสร้าง